Kim cương không có nguồn gốc từ bề mặt Trái đất. Thay vào đó đá hình thành ở nhiệt độ cao và áp lực xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất khoảng 100 dặm bên dưới bề mặt của Trái đất.

 Hầu hết những viên đá được phát hiện đã được chuyển đến bề mặt Trái đất do các vụ phun trào núi lửa từ sâu trong lòng đất. Những vụ phun trào này bắt đầu trong lớp phủ vỏ trái đất (mantle), và trên đường đi lên, tác động đã làm xé ra những mảnh đá lớp phủ đưa những viên kim cương lên bè.

 Những khối này từ lớp phủ được gọi là xenoliths. Lớp phủ này sẽ chứa những viên đá hiếm được hình thành ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao của lớp phủ.

 Người ta tìm kiếm loại đá quý hiếm này bằng cách khai thác đá có chứa xenoliths hoặc bằng cách khai thác đất và trầm tích hình thành khi đá chứa kim cương cuốn trôi lên bề mặt trong quá trình lớp vỏ trái đất thay đổi theo thời gian.

 Một số viên đá hiếm được cho là hình thành trong điều kiện nhiệt độ / áp suất cao của vùng hút chìm hoặc vị trí va chạm của tiểu lục địa. Một số được chuyển đến Trái đất trong các thiên thạch . Tuy nhiên, cho đến hiện nay không có mỏ kim cương thương mại nào được phát triển có nguồn gốc này.
Kim cương tự nhiên hình thành như thế nào? - KhoaHoc.tv

LỊCH SỬ CỦA KIM CƯƠNG

 Những viên kim cương sớm nhất được tìm thấy ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, mặc dù viên đá trẻ nhất trong số này được hình thành cách đây 900 triệu năm. Phần lớn những viên đá ban đầu này được vận chuyển dọc theo mạng lưới các tuyến đường thương mại kết nối Ấn Độ và Trung Quốc, thường được gọi là Con đường Tơ lụa. Vào thời điểm được phát hiện, loại đá này được đánh giá cao vì độ cứng và độ sáng của chúng, cũng như khả năng khúc xạ ánh sáng và khắc kim loại.

 Kim cương được dùng làm đồ trang sức, dùng làm công cụ cắt, dùng như một lá bùa hộ mệnh để xua đuổi ma quỷ và được cho là có tác dụng bảo vệ trong trận chiến. Trong Thời kỳ Hắc ám, loại đá này cũng được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ y tế và được cho là có thể chữa bệnh và chữa lành vết thương khi ăn phải.

 Cho đến thế kỷ 18, Ấn Độ được cho là nguồn duy nhất của kim cương. Khi các mỏ đá quý này ở Ấn Độ cạn kiệt, công cuộc tìm kiếm các nguồn thay thế bắt đầu. Mặc dù mỏ quặng nhỏ đã được tìm thấy ở Brazil vào năm 1725, nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của thế giới.

 Năm 1866, cậu bé 15 tuổi Erasmus Jacobs đang khám phá bờ sông Orange thì bắt gặp thứ mà cậu nghĩ là một viên sỏi bình thường, nhưng hóa ra lại là một viên kim cương 21,25 carat. Năm 1871, một viên kim cương khổng lồ nặng 83,50 carat được khai quật trên một ngọn đồi nông có tên là Colesberg Kopje.

                                                                                             Ảnh minh họa: Đào kim cương tại mỏ Kimberly ( Châu Phi )

Những phát hiện này đã khiến hàng nghìn người tìm kiếm kim cương đổ xô đến khu vực và dẫn đến việc khai trương hoạt động khai thác quy mô lớn đầu tiên được gọi là Mỏ Kimberly.

 Nguồn đá hiếm mới được phát hiện này đã làm tăng đáng kể nguồn cung kim cương trên thế giới, dẫn đến giá trị của chúng giảm đáng kể. Giới thượng lưu không còn coi loại đá này là một thứ quý hiếm nữa, và bắt đầu thay thế loại đá “thông thường” này bằng các loại đá quý có màu. Ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích trở thành những lựa chọn phổ biến hơn để làm đá nhẫn đính hôn trong giới thượng lưu.

 Năm 1880, Cecil John Rhodes, người Anh, thành lập Công ty TNHH Mỏ hợp nhất De Beers với nỗ lực kiểm soát nguồn cung loại đá hiếm này. Mặc dù DeBeers đã thành công trong nỗ lực kiểm soát nguồn cung kim cương, nhưng nhu cầu về loại đá này rất yếu. Đến năm 1919, loại đá hiếm này bị mất giá gần 50%.

 Các nguồn tin Nam Phi ảnh hưởng đến nhiều phân khúc của ngành công nghiệp kim cương. Điều này đặc biệt đúng khi hoạt động khai thác kim cương di chuyển từ bề mặt xuống sâu hơn dưới lòng đất.

 Do chi phí lớn và sản lượng tương đối thấp, các nguồn cung mới buộc phải phát triển các kỹ thuật khai thác tân tiến hơn và hiệu quả hơn. Các công ty kim cương lớn cũng phát triển tiếp thị tốt hơn, và những tiến bộ vượt bậc trong cắt và đánh bóng, giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao thành phẩm của loại đá này. Điều này đã giúp cho lịch sử kim cương có bước phát triển lớn.

Kim cương tăng trưởng mỗi năm

 Lịch sử kim cương ghi nhận năm 1982, Botswana đã tham gia sản suất và tạo ra ảnh hưởng lên sản lượng kim cương của thế giới. Là nguồn cung cấp kim cương chất lượng cao dồi dào, mỏ Jwaneng đã thúc đẩy sản lượng vươn lên thứ ba thế giới về tổng số kim cương thu hồi và thứ hai về giá trị kim cương.

 De Beers ký hợp đồng với chính phủ Botswana để mua sản lượng của mỏ và Botswana bắt đầu xây dựng ngành công nghiệp cắt kim cương của riêng mình.

 Việc khai thác loại đá quý này trên thế giới được mở rộng và phát hiện thêm các nguồn cung tại Úc vào năm 1985. Các mỏ ki cương quan trọng được tìm thấy tại miền bắc Canada vào năm 2000 đã giúp cho lịch sử kim cương trở nên thú vị hơn.

 Vào những năm 1870, sản lượng kim cương thô hàng năm ở mức dưới một triệu carat. Đến năm 1920, số lượng này lên đến khoảng ba triệu carat. Năm mươi năm sau, sản lượng hàng năm đạt 50 triệu carat, và trong những năm 1990, nó đã vượt qua 100 triệu carat mỗi năm.

 Đến năm 1970, Nam Phi, Zaire và Liên Xô cũ trở thành nhà sản xuất kim cương thô quan trọng. Năm 1980, kim cương chất lượng cao hơn tìm thấy tại Nga và Nam Phi.

Kiểm tra mã số kim cương là gì? - JEMMIA DIAMOND

Lịch sử kim cương đã thay đổi thị trường thế giới

 Lịch sử kim cương ghi nhận thị trường đã thay đổi nhiều sau những năm 1866 khi phát hiện ra kim cương ở Nam Phi và thành lập của De Beers. Cho đến năm 1990 đã xuất hiện những nguồn cung cấp mới và trung tâm đá quý phát triển mạnh. Điều này làm cho kinh tế thế giới biến động dữ dội.

 Công ty De Beers cũng đã giảm vai trò độc quyền nguồn cung kim cương bằng cách đưa sản phẩm vào thị trường thông qua nhiều kênh khác nhau.

 Tuy nhiên, cho dù mọi việc có thay đổi như thế nào, thì kim cương vẫn được tìm thấy tại các mỏ, sau đó đưa đến các trung tâm cắt và cuối cùng mới được đưa đến tay khách hàng.