1.Khái quát về carat và ly

Carat và ly là hai đơn vị phổ biến được dùng để đo lường trọng lượng của một viên kim cương. Sau đây là thông tin chi tiết về khái niệm và nguồn gốc lịch sử của hai đơn vị này.How To Identify A Raw Diamond - Astteria

1.1 Carat là gì? Nguồn gốc lịch sử

 Carat là một đơn vị đo trọng lượng của kim cương. Thông thường, 1 carat bằng khoảng một phần năm của 1 gam. Chính vì vậy, một viên kim cương nặng 1 carat thì nó nặng tương đương 0,20 gam.

 Để đo kích thước, các chuyên gia thường sử dụng đơn vị là ly (1 ly bằng 1 mm). Trong giao dịch kim cương, rất khó để so sánh giá trị của kim cương theo kích thước vì mỗi viên lại có những hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, giọt lệ, hình oval…

 Đặc biệt, ngoài carat thì trên thị trường còn có sự xuất hiện của karat. Hiện nay, carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương trong khi karat là đơn vị đo lường độ tinh khiết của vàng. Thường thì bạn sẽ thấy karat xuất hiện cùng với vàng như 10k, 14k,18k…

1.2 Ly là gì? Nguồn gốc lịch sử

 Đây là một đơn vị được dùng để đo kích thước của viên kim cương (1 ly sẽ bằng 1 mm). Từ kích thước của viên kim cương này chúng ta có thể suy ra được trọng lượng của nó và ngược lại.

 Việc quy đổi qua lại giữa trọng lượng và kích thước sẽ giúp thuận tiện trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, với mỗi viên kim cương tròn thì kích thước là bán kính. Ngược lại, còn với viên kim cương khác thì sẽ là đường nối giữa hai đỉnh xa nhất.

2. Kích thước và trọng lượng carat của kim cương khác nhau như thế nào?

 Để xác định kích thước của một viên kim cương, người ta thường dùng đường kính để đo. Đường kính chính là khoảng cách từ một điểm ở rìa của viên đá đến một điểm ở rìa đối diện, qua tâm của viên đá. Đơn vị đo trọng lượng của kim cương là carat (Ct), tương ứng với 0,2 gram. Tuy nhiên, không phải lúc nào kích thước và trọng lượng carat của một viên kim cương cũng có tỷ lệ thuận với nhau. Vì có những  trường hợp một viên kim cương có đường kính lớn hơn nhưng trọng lượng carat lại nhỏ hơn so với một viên khác.

Ví dụ: Bạn có thể dễ dàng tìm được một viên kim cương có kích thước lớn nhưng chỉ có 0.97 carat và một viên kim cương nhỏ hơn nhưng lại có trọng lượng 1 carat. Điều này là bình thường vì những viên đá được cắt gọt cầu kỳ thường có kích thước không cân đối như những viên kim cương được cắt gọt theo hình tròn.

3. 1 carat bao nhiêu ly?
 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly? Người ta thường chuyển đổi từ carat sang đơn vị milimet để hình dung được viên kim cương ấy nhỏ hay là to. Dưới đây là các quy đổi kích thước mà bạn có thể tham khảo.

  • Trọng lượng 0.2 carat, kim cương có kích thước từ 4.0 – 4.3 mm.
  • Trọng lượng 0.3 carat, kim cương có kích thước từ 4.3 – 4.7 mm.
  • Trọng lượng 0.4 carat, kim cương có kích thước từ 4.8 – 5.0 mm.
  • Trọng lượng 0.5 carat, kim cương có kích thước từ 5.0 – 5.4 mm.
  • Trọng lượng 0.6 carat, kim cương có kích thước từ 5.4 – 5.7 mm.
  • Trọng lượng 0.7 carat, kim cương có kích thước từ 5.7 – 5.9 mm.
  • Trọng lượng 0.8 carat, kim cương có kích thước từ 6.0 – 6.1 mm.
  • Trọng lượng 0.9 carat, kim cương có kích thước từ 6.1 – 6.4 mm.
  • Trọng lượng 1.0 carat, kim cương có kích thước từ 6.3 – 6.6 mm.

4. Bảng tra 1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly

 Như vậy, 1 carat kim cương khoảng 6.3 – 6.6 ly. Theo đó, trọng lượng kim cương càng lớn thì khối lượng của kim cương càng cao. Đồng thời, giá bán của kim cương sẽ càng đắt hơn.

 Đơn vị ly dùng để đo lường kim cương không có giá trị nhiều trong việc xác định giá của nó. Việc này chỉ có giá trị giúp người mua tự ước lượng được độ to của kim cương. Trên thế giới, người ta chỉ căn cứ vào đơn vị chuẩn duy nhất là Carat để định giá kim cương
Kiến Thức Về Kim Cương