Tìm Hiểu Về Giác Cắt Kim Cương

Giác Cắt Kim Cương Là Gì?

Kim cương thô sau khi khai thác có vẻ đẹp cá tính và độc đáo với màu sắc đặc biệt. Tuy nhiên, chúng không thể hiện được vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy và đẳng cấp của kim cương. Chính vì vậy, kim cương thô cần trải qua quá trình cắt gọt để tỏa sáng rực rỡ như bạn thường thấy tại các cửa hàng.

Giác cắt kim cương là quá trình cắt gọt kim cương thô để tạo thành những hình dáng như mong muốn. Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến độ sáng của viên kim cương, giúp chúng trở nên lấp lánh hơn. Quan trọng nhất là, những giác cắt này tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cho kim cương, nâng tầm giá trị sản phẩm.

Giác Cắt Chuẩn Của Kim Cương Là Gì?

Giác cắt của kim cương không phải chỉ là hình dáng cắt gọt một lớp kim cương. Mà còn là khả năng lấp lánh dưới ánh sáng và tổng thể thẩm mỹ của của viên kim cương.

Giác cắt kim cương chuẩn sẽ được đánh giá trên các thang đo của GIA với nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi một cấp độ sẽ được dựa vào nhiều yếu tố đánh giá như: độ dày của kim cương, độ bền, tính đối xứng các mặt, chất lượng đánh bóng, tỷ lệ trọng lượng của mỗi mặt cắt. Giác cắt cần giữ được sự cân bằng giữa các tỷ lệ để tạo nên viên kim cương đẹp.

Hiện nay, thang đo giác cắt kim cương GIA gồm có những cấp độ sau:

 • Excellent (EX, tuyệt hảo)
 • Very Good (VG, rất tốt)
 • Good (GD, tốt)
 • Fair (FR, trung bình)
 • Poor (PR, kém).

Một viên kim cương có giác cắt chuẩn theo thang đo của GIA phải đáp ứng những tiêu chí gồm:

 • Độ bóng: Là độ phản chiếu của ánh sáng trắng bên trong và ngoài viên kim cương.
 • Ánh lửa: Là sự tán xạ ánh sáng trắng thành nhiều màu sắc khác nhau.
 • Độ lấp lánh: Là độ sáng lấp lánh dưới ánh sáng, tương phản của vùng sáng và tối bên trong viên kim cương.
nuoc-mau-kim-cuong
Các nước màu của kim cương thiên nhiên

Các Loại Giác Cắt Kim Cương


Kim Cương Có Bao Nhiêu Giác Cắt?

Không có một con số cố định nào dành cho các giác cắt của kim cương. Nó có bao nhiêu giác cắt phụ thuộc vào tỷ trọng và hình dạng của viên kim cương thô.

Thông thường, đối với những viên kim cương thô cắt tròn thì kiểu giác cắt kim cương 57 (Round Brilliant Cut) được yêu thích nhất. Giác cắt này tạo nên sự cân xứng hoàn hảo cho viên kim cương, giúp chúng tỏa sáng rực rỡ với 7 sắc cầu vồng tuyệt đẹp.

 

giác cắt
Các giác cắt kim cương phổ biến

Những Giác Cắt Kim Cương Phổ Biến Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều giác cắt khác nhau, mang đến đa dạng lựa chọn cho khách hàng. Trong đó, những giác cắt mang đến vẻ đẹp vượt thời gian cho từng viên kim cương được nhiều người yêu thích gồm:

 • Giác cắt tròn (Round): Giác cắt này được sử dụng nhiều nhất hiện nay, tôn lên vẻ đẹp lung linh trọn vẹn cho viên kim cương.
 • Giác cắt hình vuông (Radiant): Thường được sử dụng để chế tác những món trang sức có bề mặt lớn, thể hiện sự mạnh mẽ, cá tính cho sản phẩm.
 • Giác cắt hình bầu dục (Oval): Kiểu dáng ấn tượng và mềm mại của giác cắt này chắc chắn sẽ chiều lòng được nhiều chị em.
 • Giác cắt hình chữ nhật (Emerald): Những viên kim cương có trọng lượng lớn thường sử dụng giác cắt này để phô trọn vẻ đẹp của sản phẩm.
 • Giác cắt trái tim (Heart): Thường dành cho trang sức đôi với hai nửa cân xứng, là biểu tượng của tình yêu đôi lứa.

Ngoài những giác cắt trên thì giác cắt hình chữ nhật xếp tầng, chữ nhật cắt góc, hình vuông xếp tầng (Cushion), hạt thóc (Marquise), giọt lệ (Pear)…cũng là những giác cắt được nhiều người yêu thích.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiên và trang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.